Góc cảnh giác- Cẩn thận chiêu lừa đảo mới

Trong thời gian gần đây, việc lừa đảo sử dụng hình ảnh của các công ty để lừa đảo đang ngày càng trở nên phổ biến.

Từ câu chuyện của một người trẻ bị lừa đảo số tiền hơn 53 triệu đồng khi tìm việc làm trên các trang web tuyển dụng việc làm. Bọn lừa đảo đã sử dụng tên của các công ty chính thống để mạo danh và lừa đảo người tiêu dùng trong đó có hình ảnh và tên công ty Minh Chính Lottery.

Các đối tượng này đã sử dụng các trang web giả, trang mạng xã hội giả, email giả và các hình thức khác để mời gọi người tiêu dùng đăng nhập, cung cấp thông tin cá nhân và thẻ ngân hàng của họ.

Sau khi nạn nhân đăng ký, bọn lừa đảo đã yêu cầu nạn nhân tải các ứng dụng và đồng ý thực hiện các nhiệm vụ. Nạn nhân đã chuyển tiền vào các tài khoản của bọn lừa đảo theo yêu cầu của họ và truy cập vào các trang web như minhchinhkienthiet, minhchinhdientoan... để làm tiếp các nhiệm vụ

 


 Quy trình lừa của chúng đang bắt đầu từ những tin nhắn mời chào đến những con mồi trên Telegram và các ứng dụng khác

1. SĂN MỒI: Để bắt được con mồi, bọn tội phạm sử dụng những tin nhắn mời chào với các lời tìm kiếm cơ hội tăng thu nhập bằng việc làm part time, full time, đầu tư và cách khác. Ngoài ra, họ cũng sử dụng các trang web khác nhau để tìm kiếm số điện thoại của con mồi và dẫn dắt họ tạo tài khoản trên Telegram.

2. ĐƯA CON MỒI VÀO NHÓM CHAT TRÊN TELEGRAM:
Sau khi có được số điện thoại và tài khoản Telegram của con mồi, bọn tội phạm sẽ mời họ vào nhóm chat trên Telegram. Nhóm chat này chỉ có con mồi và các Hunter (những người tìm kiếm con mồi), trong đó một người sẽ đóng vai trò quản trò.

3. LÀM NHIỆM VỤ: Sau khi vào nhóm chat, bọn tội phạm sẽ đưa con mồi đăng nhập vào một trang web mạo danh những công ty chính thống để thực hiện nhiệm vụ nạp tiền.

4. TẠO NIỀM TIN
: Để tạo niềm tin cho con mồi, bọn tội phạm sẽ cho họ thực hiện những nhiệm vụ nhỏ và dần dần tăng dần số tiền cho đến khi họ được hoàn tiền và tiền lời. Khúc này lòng tham của con mồi sẽ bắt đầu trỗi dậy hoặc niềm tin của họ đã hình thành nhưng vẫn còn e dè.

5. THAO TÚNG TÂM LÝ: Sau khi tạo niềm tin, bọn tội phạm sẽ thao túng tâm lý của con mồi bằng cách cho những Hunter khác trong nhóm chat nhắn tin riêng với con mồi rằng họ cũng đang tìm kiếm việc làm, đầu tư và họ đã làm và nhận được tiền lời. Điều này giúp tâm lý của con mồi không đơn độc và càng thêm tin tưởng

6. CON MỒI SẬP BẪY LÀM NHIỆM VỤ LỚN: Sau khi đã tạo được niềm tin, bọn tội phạm sẽ dùng thủ đoạn thao túng tâm lý con mồi để đưa ra nhiệm vụ lớn hơn, đòi hỏi một khoản tiền đáng kể hơn. Các Hunter sẽ hối thúc nhau, tập trung vào bạn, làm bạn bị cuốn theo sự hối thúc đó và không thể suy nghĩ được gì cả. Cuối cùng, bạn đã CHUYỂN TIỀN 1 SỐ TIỀN LỚN THÀNH CÔNG.

7. SAU KHI CHUYỂN TIỀN THÀNH CÔNG LÀ NHIỆM VỤ CỦA NHÓM KHÔNG THÀNH CÔNG DO LỖI CỦA BẠN:
Sau khi đã lừa được khoản tiền đáng kể từ con mồi, bọn tội phạm sẽ tạo ra một tình huống sai sót hoặc trục trặc giả để lừa tiếp con mồi. Họ sẽ đổ lỗi cho con mồi rằng lỗi do nhập sai cú pháp, do chậm, do đủ thứ… Điều này làm cho con mồi cảm thấy hoang mang và lo lắng, và bọn tội phạm sẽ tiếp tục lừa tiền bằng cách đòi hỏi con mồi nạp thêm tiền để hoàn thành nhiệm vụ hoặc nạp tiền thuế để nhận tiền gốc và tiền lời. Lần này, bọn chúng sẽ không quên nhắc nhở con mồi phải NHANH LÊN...

CUỐI CÙNG LÀ BỊ MẮC KẸT: Sau khi con mồi đã chuyển tiền và nạp thêm tiền, bọn tội phạm sẽ không còn liên lạc với con mồi nữa. Con mồi sẽ bị lừa mất hết tiền mình đã chuyển cho bọn chúng. Người nào tỉnh táo sớm dừng sớm thì mất ít tiền, còn không thì sẽ mất rất nhiều tiền.

CHỈ BIẾT BỊ LỪA VÀ CHẤP NHẬN SỰ THẬT BỊ LỪA SAU KHI LÊN GẶP CÔNG TY CHÍNH THỐNG

1. NHẬN RA NHỮNG DẤU HIỆU ĐÁNG NGỜ:
Bạn cần tỉnh táo và tránh chuyển tiền cho người lạ

2. BÁO CÁO CHO CƠ QUAN CHỨC NĂNG: Nếu bạn tin rằng mình đã bị lừa đảo, bạn cần báo cáo ngay cho cơ quan chức năng để họ có thể tiếp nhận và làm rõ vụ việc.

3. TĂNG CƯỜNG KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG BẢO VỆ BẢN THÂN:
Để tránh trở thành con mồi của các hoạt động lừa đảo trên nhiều nền tảng, bạn cần nâng cao kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân. Hãy cẩn trọng khi tiếp nhận các tin nhắn chào mời từ những người lạ, tránh tiết lộ thông tin cá nhân và tài khoản của mình, không nên chuyển tiền cho những người không rõ danh tính và không tin tưởng những lời hứa hẹn quá đáng của những người lạ.

4. TÌM HIỂU VỀ CÁC DỊCH VỤ THANH TOÁN TRỰC TUYẾN:
Nếu bạn đang quan tâm đến các hoạt động đầu tư hay giao dịch tài chính, hãy tìm hiểu kỹ về các dịch vụ thanh toán trực tuyến an toàn và tin cậy để tránh rơi vào các mạng lưới lừa đảo.

Những lời cảnh báo này không chỉ áp dụng cho Telegram mà còn cho các ứng dụng khác. Bạn cần phải luôn giữ cho tâm trí minh mẫn và cẩn trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc chuyển tiền hoặc tham gia vào các hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Mọi thắc mắc và góp ý chúng tôi vui lòng được tiếp nhận và hỗ trợ thông qua Facebook Vé Số Online hoặc đường dây nóng 18001111.